Từ những truyền thống cổ xưa của kagura đến những vở nhạc kịch hiện đại do Gekidan Shiki biểu diễn, Nhật Bản có rất nhiều lựa chọn cho những ai quan tâm đến sân khấu và nghệ thuật biểu diễn. Dưới đây là tám cách tuyệt vời để tham gia vào giai đoạn địa phương!

Nhà hát cộng đồng tiếng Anh

Có một số nhóm nhà hát cộng đồng tiếng Anh ở Nhật Bản, nhiều nhóm sản xuất các vở kịch và nhạc kịch chất lượng chuyên nghiệp. Các cuộc chạy có xu hướng ngắn, thường chỉ vài ngày hoặc thậm chí là một tuần cuối tuần, do đó bạn phải để mắt mở và biết phải tìm gì.

Được thành lập vào năm 1896, Tokyo International Palyer là nhóm hát tiếng Anh lớn nhất ở khu vực Tokyo, thường sản xuất ba hoặc bốn chương trình mỗi năm trên các sân khấu khác nhau trong thành phố. Các nhóm khác nhau trong khu vực bao gồm nhóm nhà hát Yokohama, nhà hát sọc đen và đoàn kịch nhà hát nghệ thuật Tokyo. Nếu bạn có con nhỏ, cũng có thể đến nhà hát thiếu nhi Tokyo.

Bên ngoài khu vực Tokyo, người chơi Nagoya đã hoạt động từ năm 1975, thường được sản xuất hai vở mỗi năm. Nhà hát không tên và nhà hát Kan là hai dịch vụ khác ở thủ đô của tỉnh Aichi. Xung quanh Kyoto, bạn có thể đến KyoRyuKan, có xu hướng đơn giản hơn về quy mô và dựa trên vũ đạo nhiều hơn.

Rakygo

Rakugo là một thể loại kể chuyện hài hước nằm trên ngã tư đường giữa hài kịch độc lập và chương trình một người đàn ông. Mỗi màn trình diễn bắt đầu bằng một câu chuyện tự giới thiệu giống như độc thoại mở đầu của một diễn viên hài độc lập, sẽ dần dần chuyển sang một thiết lập cho một câu chuyện hài hước, một số trong đó là mới, và một số đã được yêu thích qua nhiều thế hệ.

Người kể chuyện vẫn quỳ gối suốt thời gian và chỉ có thể sử dụng khăn tay tenugui và quạt Sensu làm đạo cụ, nghĩa là khá nhiều kỹ thuật khéo léo cần được sử dụng để tạo ra các nhân vật khác nhau trong mỗi kịch bản.

Bạn có thể sử dụng chức năng lịch tại Hanashi.jp để kiểm tra rakugobiểu diễn khá nhiều ở bất cứ đâu tại Nhật Bản, đặc biệt tập trung vào Tokyo và Osaka. Vì phần lớn sự hài hước dựa trên cách chơi chữ, bạn phải có tiếng Nhật rất mạnh để làm theo. Điều đó nói rằng, có một số người kể chuyện thực hiện rakugo bằng tiếng Anh hoặc kết hợp giữa tiếng Anh và tiếng Nhật, trong đó đáng chú ý nhất là Katsura Sunshine, người rakugo-ka được đào tạo chính thức đầu tiên cũng trong một thế kỷ và cũng rất vui nhộn.

Gekidan Shiki

Gekidan Shiki, được biết đến bằng tiếng Anh là Công ty Nhà hát Shiki, là một trong những công ty nhà hát lớn nhất của Nhật Bản, giới thiệu các sản phẩm tiếng Nhật của các vở nhạc kịch lớn từ Wicky và Mèo cho Mamma Mia! và Vua sư tử nổi tiếng lâu năm .

Đoàn kịch có một số nhà hát cố định, với ba nhà hát Shiki chính được tìm thấy gần ga Hamamatsucho ở Tokyo. Hai cái nữa được đặt gần ga Shimbashi và Oimachi, và công ty có các nhà hát cố định khác ở Sapporo, Nagoya và Osaka. Các chương trình du lịch có thể thường xuyên được nhìn thấy ở một số địa điểm, bao gồm cả Shizuoka, Kyoto, Hiroshima và Fukuoka.

Bạn có thể đặt vé bằng tiếng Anh qua điện thoại hoặc bằng tiếng Nhật bằng cách sử dụng trang web. Tất cả các buổi biểu diễn đều bằng tiếng Nhật.

Takarazuka

Được thành lập vào năm 1913, Takarazuka Review là một đoàn nhạc kịch toàn nữ được biết đến với những bộ trang phục xa hoa và những màn trình diễn khoa trương. Dựa trên thành phố Takarazuka ở phía đông của tỉnh Hyogo, các tác phẩm từ các tác phẩm âm nhạc phương Tây của Nhật Bản cho đến những câu chuyện lấy từ truyện dân gian Nhật Bản và thậm chí cả truyện tranh, nổi tiếng nhất là The Rose of Versailles và Rurouni Kenshin. Hầu hết các chương trình được theo sau bởi một bài hát và điệu nhảy công phu có thể được nhìn thấy trên cùng một vé.

Tạp chí Takarazuka có hai nhà hát cố định: Nhà hát lớn Takarazuka ở Hyogo và Nhà hát Tokyo Takarazuka gần ga Yurakucho. Bạn có thể nhận được vé cho cả hai bên dưới bằng tiếng Anh, nhưng lưu ý rằng các buổi biểu diễn chỉ bằng tiếng Nhật.

Noh

Nhà hát Noh được phát triển vào thế kỷ 14, nổi lên tay trong tay với một hình thức hài kịch, nhà hát xen kẽ được gọi là kyogen .

Noh được biểu diễn theo phong cách rất cách điệu, với các diễn viên đeo mặt nạ và hát đơn điệu khi họ thực hiện các động tác chậm, nghi thức theo nhạc. Ngược lại, Kyogen là một vở kịch hài được nói tập trung vào cuộc sống hàng ngày của những người bình dân, được thực hiện giữa các hành động của bộ phim truyền hình Noh có đầu óc cao hơn. Nogaku , thuật ngữ của hai nghệ thuật kết hợp, đã được UNESCO công nhận là một kiệt tác của di sản phi vật thể và phi vật thể của UNESCO, và được ghi là một di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2008, cùng với kabuki và bunraku .

Một nơi tốt để xem Noh là Nhà hát Noh Quốc gia phía tây nam ga Sendagaya ở Tokyo, nơi cũng tổ chức các hội thảo Noh định kỳ được thiết kế dành riêng cho khách du lịch nước ngoài. Các lựa chọn tốt khác là Nhà hát Otsuki Noh ở Osaka và Nhà hát Noh Nagoya ở tỉnh Aichi. Ngoài ra, một số đền thờ và đền thờ trên khắp đất nước cũng có các sân khấu Noh ngoài trời, trong đó có biểu tượng Itsukushima đền biểu tượng của thành phố Hiroshima là không thường xuyên và vé có thể rất khó để có được.

Bunraku

Bunraku , nhà hát múa rối truyền thống của Nhật Bản, là một loại hình nghệ thuật nghiêm túc nhắm vào người lớn mà phần lớn phát triển ra khỏi Osaka trong Thời kỳ Edo (1603-1868).

Một con rối bunraku có kích thước chỉ bằng một nửa con người, và được điều hành bởi ba người mặc trang phục toàn màu đen nhưng mặt khác lại nhìn rõ khán giả. Người điều khiển rối đầu điều khiển đầu và tay phải, trong khi hai người điều khiển rối khác điều khiển tay trái và chân. Câu chuyện được thuật lại dưới hình thức thánh ca gọi là joruri , và kèm theo âm nhạc của shamisen . Cùng với Noh và kabuki, nó đã được UNESCO công nhận là một di sản văn hóa phi vật thể.

Trong khi các màn trình diễn bunraku đôi khi có thể được nhìn thấy tại Nhà hát Quốc gia Tokyo, Nhà hát Quốc gia Bunraku ở Osaka (bên dưới) cung cấp các buổi biểu diễn cho người mới bắt đầu dễ tiếp cận hơn với những người không nói tiếng Nhật.

Kagura

Kagura thực sự có trước nhà hát Noh, và được lấy cảm hứng từ những huyền thoại gốc của Nhật Bản. Bị trói buộc vào các nghi lễ Thần đạo, phiên bản hiện đại sử dụng trang phục xa hoa, mặt nạ quá khổ, nhạc cụ truyền thống và các động tác giống như điệu nhảy để tái tạo câu chuyện về các vị thần Shinto và các anh hùng huyền thoại. Nó đặc biệt nổi bật ở phía tây Nhật Bản và Kyushu, với khu vực Takachiho của tỉnh Hiroshima City và Miyazaki là những nơi tuyệt vời để xem một màn trình diễn. Nhiều buổi biểu diễn ngoài trời truyền thống cũng có thể được nhìn thấy vào những dịp của các sự kiện đặc biệt tại các đền thờ khác nhau trên khắp đất nước. Hayachine Kagura, tên gọi chung của hai phiên bản kagura

được phát triển xung quanh Đền Hayachine và Đền Otsugunai ở Thành phố Hanamaki, Iwate, được công nhận là một phần của Di sản Văn hóa phi vật thể năm 2009.

Kabuki

Kabuki được cho là lấy tên của nó từ động từ kabuku , có nghĩa là nghiêng hoặc bất thường, mặc dù ba chữ Hán tạo nên nó, có nghĩa là hát, nhảy và kỹ năng, tương ứng. Được đánh dấu bằng các màn trình diễn phong cách và trang điểm công phu, kabuki đã phát triển trong Thời kỳ Edo và vẫn tiếp tục phần lớn cho đến ngày nay.

Một buổi biểu diễn kabuki là một cách tuyệt vời để dành một ngày trong nhà. Không giống như trải nghiệm nhà hát phương Tây, sẽ kéo dài đến ba giờ, một buổi biểu diễn kabuki thường sẽ bắt đầu trước buổi trưa và chạy với thời gian nghỉ định kỳ cho đến tối, với các cảnh từ nhiều vở kịch có độ dài khác nhau kéo dài suốt cả ngày. Bạn có thể nhận được vé hành động đơn ở một số rạp, nhưng bạn có thể sẽ phải xếp hàng chờ họ. Và chỗ ngồi không chỉ giới hạn, cuối cùng bạn có thể đứng ở cuối phòng.

Nhóm Shochiku nổi tiếng điều hành một số nhà hát kabuki vĩnh viễn, bao gồm Nhà hát Kabukiza ở Ginza, Nhà hát Shimbashi Enbujo và Nhà hát Cocoon ở Shibuya (tất cả ở Tokyo), cũng như Nhà hát Minamiza ở Kyoto và Nhà hát Osaka Shochiku-za. Một số buổi biểu diễn cho phép bạn thuê máy tính bảng sẽ cung cấp phụ đề hoặc tai nghe tiếng Anh cung cấp cốt truyện và thông tin thú vị khác khi hành động xảy ra trên sân khấu. Bạn có thể đăng ký để đặt vé từ các nhà hát khác nhau tại liên kết dưới đây.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cam kết nhẹ hơn, bạn có thể xem các màn trình diễn kabuki giới thiệu tại Kokuritsu Gekijo (Nhà hát quốc gia) gần ga Hanzomon ở Tokyo, với vé có sẵn qua điện thoại bằng tiếng Anh. Kabuki đã được ghi vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đầu tiên của UNESCO năm 2008 cùng với Noh và kagura .